RANH GIỚI MONG MANH !!!

Đời người , sợ nhất là tự mãn . Nó hoàn toàn khác với sự tự tin !!! 

TỰ MÃN sẽ đánh đổ hết bao nhiêu nổ lực của cá nhân tự xây dựng nên, là thứ độc dược khủng khiếp khi tự cảm nhận thấy rằng ta đã thành tựu !!! Có một quyển sách đã từng viết rằng : “Sự kiêu ngạo đi trước, sự bại hoại theo sau. Và tánh tự cao đi trước sự sa ngã”.Và mỗi người chúng ta chắc hẳn chưa ai là chưa một lần tự mãn về bản thân. Nhưng hậu quả của thói tự mãn thật khôn lường. Có thể nói, điều đáng sợ nhất trên đời là tính tự mãn….

Khi xưa, đọc chuyện ngụ ngôn về cuộc đua giữa thỏ và rùa và có lẽ đấy là câu chuyện đơn giản nhất để minh họa cho thói tự mãn ! và còn biết bao nhiêu câu chuyện về thói tự mãn , tỉ như câu chuyện về trận đánh Trân Trâu Cảng, nước Mỹ hùng mạnh đã trả giá đắt cho thói tự mãn của mình. Thục Phán AN DƯƠNG VƯƠNG mất nước, mất gia đình, mất bí quyết  nỏ thần cũng vì thói tự mãn và trách tại con gái Mỵ Châu. hay câu nói bất hủ trước khi chết … “TRỜI ĐÃ SINH DU SAO LẠI CÒN SINH LƯỢNG” … và trăm ngàn câu chuyện về thói tự mãn của con người , dù là ở phương diện lãnh đạo một thể chế hay chỉ là riêng cá nhân mình !!!

tuổi trẻ vốn dĩ nhiều năng lượng sống ,  năng động, khi mới tò te bước chân vào công ty để đi làm, hăng hái quyết tâm đối với công việc của mình. Tuy vậy, khi đạt được một địa vị nào đó hay đạt đến một thành tựu nhất định nào đó , lại trở nên thỏa mản, nghe những lời ru ngủ, bị ánhhào quang ảo và những câu nói không đúng bản chất của công việc …. bỏ bê học hành, chẳng màng thách thức, chẳng thiết tiến thân, từ chối những lời khuyên bảo hay những câu chuyện lời nói thật sự giúp ích cho bản thân . vui trong sự kiêu hãnh, tự mãn và vui vẻ biện minh:

À ! Bây giờ là lúc mình nên…”khiêm tốn”.

ta đã thấy gì khi nghĩ rằng mình là nhân viên giỏi nhất một bộ phận ? Giỏi nhất một công ty …. ?  lúc đó, ta dễ dàng bị sa vào vũng lầy tự mãn !

Không chỉ vì chút ít thành tựu, được người khác khen ngợi mấy câu đã vội vàng cho rằng bản thân mình tuyệt vời mà ngưng sự phấn đấu, thì làm sao đạt được thành công thật sự. hãy dốc hết khả năng của mình, làm mọi việc với lòng quyết tâm, hăng hái. Hãy luôn biết rằng mình còn chưa đi tới đích, tương lai  còn dài . Và cả tương lai, hy vọng của nhiều người khác nữa, cũng nằm trong tay của chính ta !!!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: